bàn thờ hiện đại - tủ thờ hiện đại

Lễ Hàn Thực trên bàn thờ gia tiên gồm những gì ?

 • Thread starter Mẫu bài thờ đẹp ANAMO
 • Ngày gửi
M

Mẫu bài thờ đẹp ANAMO

Guest
#1
Mỗi năm cứ vào dịp mùng 3.3 Âm lịch, nhiều gia đình lại tấp nập chuẩn bị mâm lễ cúng Tết Hàn thực. .Mâm lễ cúng Tết Hàn thực bao gồm những gì, chuẩn bị thế nào? Bài viết dưới đây của ANAMO sẽ giúp bạn có được mâm lễ cúng chuẩn và đầy đủ nhất.

Dâng lên bàn thờ 5 hoặc 3 bát bánh trôi + 5 hoặc 3 bát bánh chay
Do Tết Hàn thực có ý nghĩa là mọi nhà ăn đồ lạnh nên vào ngày này các gia đình không thể thiếu những đĩa bánh trôi, bánh chay. Đây là những món ăn mang đặc trưng mang cả hương vị thanh trong của đất trời. Trong mâm lễ cúng Tết Hàn thực, không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Theo nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Sinh, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi, 3 hoặc 5 bát bánh chay. Người ta thắp hương cũng thường thắp 1 nén hoặc 3 nén, 5 nén chứ ít khi thắp số chẵn.

1 ly nước sạch lên bàn thờ trong lễ Hàn Thực


Dù là cúng Phật hay cúng gia tiên và không chỉ trong Tết Hàn thực trên tủ thờ mà trong mọi lễ cúng khác, thứ không thể thiếu trên bàn thờ là 1 ly nước sạch.

Hoa quả và bánh trái lên bàn thờ gia tiên trong lễ Hàn Thực


Ngoài bánh trôi và bánh chay, các gia đình cũng có thể mua thêm hoa quả và các thứ bánh trái khác tùy tâm. các gia đình có thể mua một đĩa hoa quả tươi với khoảng 5 loại quả đúng mùa có màu sắc khác nhau như màu xanh, đỏ, vàng, tím… để đại diện cho ngũ hành. Hoặc nếu đơn giản hơn, gia đình có thể chỉ bày biện 1 đĩa quả tươi thành tâm là được.

Hương hoa lên bàn thờ gia tiên trong lễ Hàn Thực


Thông thường trong lễ cúng nào dù to hay nhỏ, người Việt đều không thể thiếu hương, hoa tươi và trầu cau để trên ban thờ.

Văn khấn bàn thờ gia tiên trong lễ Hàn Thực


Theo sách Văn khấn nôm truyền thống của NXB Thanh Hóa mà ANAMO chúng tôi đã tham khảo, khi cúng tổ tiên trong ngày Tết Hàn Thực (3/3 âm lịch), chúng ta phải khấn thần ngoại trước, thần nội sau theo nghi thức dưới đây:

Na mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: – Hoàng thiên hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ khảo, Tổ tỷ).

Hôm nay là ngày mùng 3.3

Gặp tiết Hàn Thực, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, chư vị tôn thần, nhớ đức cù lao tiên tổ, mỗi niệm không quên. Do đó chúng con sắm sanh lễ vật, sửa sang hương đăng, trần thiết trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời:

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương.

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần.

Cúi xin giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ khảo, Tổ tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại trong họ, cúi xin thương xót con cháu giáng về linh sàng, chứng giáng tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này, đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết hưởng vinh quang thịnh vượng.

Giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây của ANAMO sẽ giúp quý độc giả cúng Hàn Thực trên bàn thờ đứng gia tiên nhà mình đúng cách !Bài liên quan

 • Vị trí thích hợp để bày trí bàn thờ cho nhà chung cư
  72
  Bàn thờ luôn là nơi thể hiện sự tôn kính của con cháu với các vị Thần Linh và ông bà tổ tiên .Bàn thờ gia tiên luôn có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của các gia đình VIệt Nam, vì vậy bàn thờ gia tiên…
  Tags: thờ, gia, bàn, nhà, tiên, những, trong, không, các, của
 • 4 lưu ý chọn hướng cho ban thờ tủ thờ.
  59
  Phong tục thờ cúng gia tiên tồn tại trong dân gian Việt Nam bao đời nay. Đây là nơi con cháu tỏ lòng hiếu thảo của mình với người đã khuất và mang lại niềm tin, chỗ dựa giúp con cháu đủ sức vươn lên trong xã hội. Vì vậy,…
  Tags: thờ, bàn, là, tủ, anamo
 • 3 KHÔNG bắt buộc phải lưu ý khi bố trí bàn thờ gia tiên
  33
  Người Việt từ đời xưa đến nay luôn có thói quen trang trí bàn thờ ngày Tết, đó là phong tục rất quan trọng của dân tộc ta mỗi độ Xuân về. Tuy nhiên, việc bày bàn thờ ngày Tết hay những ngày thông thường khách quý bạn đọc nên…
  Tags: thờ, bàn, không

The post Lễ Hàn Thực trên bàn thờ gia tiên gồm những gì ? appeared first on Bàn thờ gỗ.
 
hoành phi, cuốn thư, câu đối đẹp
Top