bàn thờ hiện đại - tủ thờ hiện đại

Gợi ý một mâm cúng chay cho nghi lễ nhập trạch

A

ANAMO

Guest
#1
Lễ Nhập Trạch hiểu theo một cách đơn giản nhất là báo cáo với Thần linh, Tổ tiên ông bà rằng gia đình giờ đây chính thức dọn về nơi ở mới – gọi nôm na như một cách “đăng ký hộ khẩu” nhưng không phải trên giấy tờ mà là trong phần tâm linh của những con người Việt Nam. Trong lễ nhập trạch thông thường khi vào nhà mới gia chủ phải dâng lên thần linh những mâm cơm cúng thịnh soạn để tỏ lòng thành kính với thần linh.

Tuy nhiên nếu gia chủ là người theo đạo Phật và không có ý định cúng mâm mặn vì không chỉ cúng báo cáo với Thần linh , gia tiên mà gia chủ còn cúng Phật để báo cáo rằng gia đình đã chuyển về nơi ở mới thì thay vào đó một mâm cúng chay cho lễ nhập trạch sẽ hợp lý hơn cả. Vậy một mâm cúng chay nhập trạch sẽ bao gồm những món gì và chuẩn bị ra sao. Ngay sau đây xin mời quý bạn đọc hãy theo dõi một số gợi ý cho mâm cúng chay lễ nhập trạch mà ANAMO chúng tôi đã tham khảo và chọn lọc được.Gợi ý một mâm cúng chay cho lễ nhập trạch

  • Một đĩa xôi gấc trong mâm cúng chay nhập trạch

Một đĩa xôi gấc thơm dẻo, màu đỏ thắm đẹp mắt cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng mặn lễ nhập trạch vì vậy lựa chọn một đĩa xôi gấc cho mâm cúng chay là hoàn toàn hợp lý. Ngoài được làm từ nguyên liệu gạo nếp, quả gấc, dừa nạo, nước cốt dừa, đường trắng khiến món ăn thơm ngon hơn, người Việt còn có quan niệm ăn xôi gấc sẽ được may mắn đầu năm.

Một đĩa xôi gấc trong mâm cúng thần linh và gia tiên trong ngày dọn vào nhà mới là gần như không thể thiếu được và một đĩa xôi gấc sẽ làm mâm cúng nhập trạch trông sẽ thật nổi trội bởi màu đỏ tươi với ý nghĩa may mắn tốt đẹp cho cả gia đình gia chủ khi dọn tới sống trên mảnh đất mới …

  • Chè trôi nước trong mâm cúng chay nhập trạch

Trong mâm cúng chay thông thường của người Việt ngày rằm tháng Giêng và đặc biệt là trong lễ nhập trạch thì không thể thiếu được bát chè trôi nước. Bởi vì theo quan niệm của người Việt, việc cúng và ăn chè trôi nước ngày lễ nhập trạch sẽ giúp mọi việc của gia chủ quanh năm trong ngôi nhà mới sẽ được hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy…

  • Một đĩa oản trong mâm cúng chay nhập trạch

Trong mâm cỗ Phật cúng rằm tháng Giêng hay trong mâm cúng chay nghi lễ nhập trạch nhiều gia đình người Việt không thể thiếu được món oản. Oản bột đã được xem là một sản phẩm dân gian song hành với văn hóa tín ngưỡng thờ cúng nói chung và lễ nhập trạch của người Việt Nam rất lâu đời. Những họa tiết được người xưa tạo ra quanh phẩm oản, cái thì có khía thẳng bao quanh oản giống như cột trụ của ngôi nhà mới dọn đến, nếu oản được khắc hình rồng ôm ngang oản thì sẽ ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa về lòng tôn kính của gia chủ tới các đấng linh thiêng

Oản được làm từ đường kính, bột nếp. Để oản thơm ngon, người làm thường thêm va ni và nước hoa bưởi. Bởi vì những chiếc oản nếp được gói giấy bóng kính đỏ nhìn rất đẹp mắt.Do đó, đây là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Phật.

  • Cải chíp sốt nấm trong mâm cúng nhập trạch

Đây là món canh xào thường có mặt trong mâm cỗ chay truyền thống trong nghi lễ nhập trạch của mỗi gia đình. Với nguyên liệu gồm rau cải chíp, dầu hào, dầu mè, nấm hương là bạn đã có thể có đĩa rau xào thanh đạm thay cho các món xào với thịt ở mâm cúng mặn thông thường.

  • Đậu phụ tẩm bột rán giòn trong mâm cúng nhập trạch

Một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn cũng khiến cho mâm cúng chay trong nghi lễ nhập trạch thêm một màu sắc bắt mắt và tăng hương vị. Bạn chỉ cần chuẩn bị 1 loại đậu phụ ngon, chút bột ngô, bột ngũ cốc, muối và hạt tiêu đen, đường… là đã có thể có một đĩa đậu phụ tẩm bột rán giòn có một màu vàng ươm ra đĩa.

  • Canh nấm cúng nhập trạch chay

Ngoài những món ăn trên, một bát canh chay không thể thiếu được trong mâm cỗ chay ngày rằm là canh nấm chay thay thế cho các loại canh có thịt trong mâm cúng mặn thông thường khác.

  • Một đĩa giò chay là không thể thiếu được

Thay vì một đĩa giò lụa hoặc giò thủ như mâm cỗ cúng mặn cho nghi lễ nhập trạch nhà bạn thì bạn có thể chuẩn bị một đĩa giò chay được làm từ váng đậu, tỏi tây, lá chuối cùng nhiều gia vị khác như muối, đường, tiêu, hạt nêm .Cách làm giò chay cực đơn giản nhưng lại giúp mâm cỗ cúng thần linh trở nên sang trọng và đủ đầy hơn.

Một mâm cơm cúng chay cúng trong nghi lễ nhập trạch cũng không cần quá cầu kì như mâm cúng nhập trạch mặn, hay cần chuẩn bị quá nhiều món, cái này cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện mỗi gia đình khác nhau. Nếu quý bạn đọc muốn chia sẻ ý kiến riêng hay có những sáng kiến khác cho mâm cúng chay nhập trạch thì xin mời hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này. ANAMO xin cám ơn quý bạn đọc đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những bài viết sau của chúng tôi.The post Gợi ý một mâm cúng chay cho nghi lễ nhập trạch appeared first on Bàn thờ ANAMO.
 
hoành phi, cuốn thư, câu đối đẹp
Top